"เซียนหุ้นระดับตำนาน

 
ทำเงิน 3 ล้านเหรียญ


ภายในวันเดียว"


"ตลาดหุ้นไม่เคยเปลี่ยน แม้เงินอาจจะเปลี่ยนกระเป๋าคนหนึ่งไปยังอีกคน
หุ้นอาจจะเปลี่ยนไป
แต่ตลาดหุ้นนั้นไม่เคยเปลี่ยน เพราะธรรมชาติของคนนั้นไม่เปลี่ยน"


เจสซี ลิเวอร์มอร์ ได้รับการยอมรับ จากผู้ค้าหุ้นชั้นนำของวอลล์สตรีท(Wall Street) ว่าเป็นเทรดเดอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลกที่เคยมีมา เขาได้วางรากฐานใหม่สำหรับการซื้อขายในตลาดหุ้น เทคนิคการจับจังหวะลงทุน ระบบการบริหารจัดการเงิน รวมถึงแนวทางการซื้อขายหุ้นและสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีโมเมนตัมสูง ซึ่งถือว่าเป็นการปฏิวัติวงการ และมันยังคงถูกใช้มาจนถึงทุกวันนี้

เขาทำการ Short sell ก่อนที่ตลาดหุ้นจะถล่มในปี 1929 จากนั้นเศรษฐกิจก็เข้าสู่ภาวะตกต่ำ ซึ่งเขาสามารถทำเงินได้ถึง 100 ล้านเหรียญถือเป็น อัจฉริยะที่ซับซ้อน ผู้มีความทะเยอทะยานในชีวิต ในการเอาชนะวอลล์สตรีท(Wall Street) และเขาก็ทำได้สำเร็จ5 กฎการลงทุนของ
 
Jesse Livermore1.ไม่ลงทุนในหุ้นหลายตัว
จะเน้นหุ้นบางตัว ใช้เวลาศึกษา ติดตามพฤติกรรมราคาหุ้นจนเข้าใจ เพราะการถือหุ้นหลายๆตัวพร้อมกัน เราไม่สามารถโฟกัส ติดตาม ข้อมูล ข่าวสารได้ทันทั้งหมด ส่งผลให้ความมั่นใจในการเทรดลดน้อยลงตามไปด้วย

2.ตัดขาดทุนเร็ว
คำนวณราคาตัดขาดทุนล่วงหน้าเสมอ คุณไม่สามารถชนะเดิมพันทุกครั้ง ดังนั้นการที่คุณเข้าไปเทรดแล้วตลาดไม่เป็นไปตามที่คิด มันก็คือข้อยืนยันที่มากพอแล้วที่คุณจะต้องยอมตัดใจ

3.บริหารเงินทุนด้วยการทยอยซื้อ
คือการแบ่งไม้เข้าเทรดและเข้าซื้อมากขึ้นเมื่อ order ก่อนหน้ามีกำไรนั่นคือซื้อเพิ่มเมื่อตลาดบอกว่าเรามาถูกทาง
โดยเราอาจจะแบ่งเป็นเป็น 4 ไม้ ไม้แรก 20% ไม้สอง 20% ไม้สาม 20% ไม้สี่ 40% หรือ แบ่งเป็น 3 ไม้โดย ไม้แรก 30% ไม้สอง 30% ไม้สาม 40%

4.หากเทรดถูกทางต้องถือกำไรให้ได้
มันไม่ใช่อาการทนกำไรแต่มันคือการที่เราเข้าใจว่าเงินก้อนนั้นไม่ใช่ของเราตั้งแต่แรก คนส่วนมากสามารถทนการขาดทุน ติดดอย ได้ แต่เวลาที่พวกเขาถูกทางเขาไม่กล้าถือกำไรต่อ เพราะเขากลัวจะเสียมันไป

5.เราสามารถเทรดเสียได้เสมอ
แม้เราจะมีประสบการณ์มากแค่ไหนก็ตาม เราก็ยังมีโอกาสเจอกับความผิดพลาดได้อยู่ดี ประเด็นคือเราต้องเรียนรู้ว่าเราผิดพลาดเพราะอะไร เมื่อเรารู้เหตุผล เข้าใจความผิดพลาด ในการลงทุนครั้งต่อๆไปของเราก็จะคมขึ้น แม่นยำมากขึ้น เรื่อยๆนั่นเอง


ที่มา : หนังสือกลยุทธ์เก็งกำไรอย่างเซียนหุ้น


ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับ 5 กฎการลงทุนของ Jesse Livermore สำหรับใครที่สนใจการเทรดการลงทุนสามารถกดปุ่มด้านล่างนี้เพื่อเข้ากลุ่มเรียนรู้และรับ e-book การเทรดไปอ่านกันฟรีๆ ในกลุ่มจะมีทั้งอาจารย์และเพื่อนๆที่คอยอัพเดทข่าวสารและแนวทางการลงทุนให้ทุกคนครับHERO ACADEMY

>